เกาะกระแส Battle Royale รวมข่าวและเกมใหม่ อะไรกำลังมาติดตามได้ที่นี่!

เกาะกระแส Battle Royale รวมข่าวและเกมใหม่ อะไรกำลังมาติดตามได้ที่นี่!

ช่วงนี้หากได้ติดตามข่าวสารวงการเกม ก็จะเห็นเนื้อหามากมายเกี่ยวกับ “Battle Royale” (ในบทความนี้เราจะขอเรียกสั้นๆว่า BR) ว่าแต่มันคืออะไร? รูปแบบการเล่นเป็นแบบไหนมาทำความเข้าใจกันก่อน คร่าวๆชื่อนี้มักจะใช้เรียกเหมารวมถึงแนวเกมหรือโหมดที่จับเอาผู้เล่นจำนวนหนึ่งเข้าสนามรบในพื้นที่ปิด เริ่มต้นการแข่งขันด้วยความสามารถของตัวละครในระดับที่เท่ากันไม่มีข้อได้เปรียบ-เสียเปรียบ ตัวเปล่าๆไปหาเครื่องมือ, อาวุธ หรือทรัพยากรกันตาม “ดวง” ระหว่างทาง ต่อสู้กันไปเรื่อยๆเพื่อหาผู้เหลือรอดเพียงหนึ่งคนหรือเป็นทีม ภายในเวลาต่อรอบที่กำหนดเอาไว้ และเปิดโอกาสให้ผู้เล่นใช้ทักษะกันตามถนัดไม่มีข้อกำหนดตายตัวว่าจะต้องเล่นในสไตล์ไหน ขอแค่รอดไปจนถึงคนสุดท้ายตามเป้าหมายเป็นพอ ซึ่งก็จะให้อารมณ์ตื่นเต้นแบบอะดรีนาลีนพุ่ง ความรู้สึกถึงความสำเร็จเมื่อได้รับชัยชนะนั้นมันช่างหอมหวานและน่าจะเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ BR ได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้

ปี 2018 เป็นยุคทองของ Battle Royale ทั้งเกมใหม่ในเทรนด์นี้ที่กำลังเพื่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงข่าวนำเสนอว่าค่ายเกมทั้งเล็กและใหญ่ ต่างก็เตรียมจะเพิ่มโหมดดังกล่าวเข้าไปในเกมของค่ายด้วย และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาต้องติดตามจากหลายแหล่ง วันนี้ทางเพจขอรวมเอาไว้ในนี้ให้อ่านแล้วกัน เชิญติดตามครับ


H1Z1

Developer: Daybreak Game Company
Platform
: PC, Xbox One, PS4
Website: https://www.h1z1.com

พวกเขาเรียกตัวเองว่าเป็นผู้บุกเบิกโหมด BR จากผลงานชื่อ H1Z1: King Of The Hill ส่งผู้เล่น 150 ดิ่งเวหาลงสนามรบไปฟาดฟันกันหาผู้เหลือรอด มีทั้งแบบ solo, duo และ group และวงล้อมม่านควันบีบพื้นที่ ล่าสุดปีนี้เพิ่งจะหลุด Early Access ลบชื่อท้ายเปลี่ยนเป็น H1Z1 เต็มตัวปล่อยให้เล่นฟรี (ส่วน H1Z1: Just Survive กลายเป็นเกมชื่อเต็มคือ Just Survive) พร้อมเพิ่มโหมด Auto Royale ให้ผู้เล่นรวม 30 ทีมขับรถไล่ยิงกัน แถมนำหน้าไปอีกขั้นในวงการ E-Sport พร้อมกำลังอยู่ในระหว่างจัดแข่ง pro league ของตัวเองอีกซึ่งก็มี community ที่ยังเหนียวแน่น ส่วนจะกำหนดการลงเครื่องคอนโซลก็ยังต้องติดตามกันต่อไป


PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS (PUBG)

Developer: Bluehole Studio Inc., PUBG Corporation
Platform: PC, Xbox One, PS4, iOS, Android
Website: http://playbattlegrounds.com/

ผู้สร้างคือนาย Brendan Greene หรือฉายาในโลกออนไลน์ PlayerUnknown ก่อนหน้านี้เขาได้ผ่านผลงานแจ้งเกิดคือ mod ของเกม ArmA 2 ชื่อ  DayZ: Battle Royale ซึ่งก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของเกม BR ที่เน้นความสมจริงและยุทธวิธีทางทหารหรือ PUBG ทีสร้างกระแส “I love Pochinki” ทุบสถิติจำนวนผู้เล่นพร้อมกันมากที่สุดบน Steam แซงหน้าทั้งตำนานอย่าง CS:GO และ Dota2 ไปอย่างขาดลอย แล้วในอนาคตล่ะ PUBG จะมีอะไรใหม่บ้าง? เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่าจะผลักดันเกมดังนี้เข้าไปเป็นจุดเด่นในวงการ E-Sport และมีแผนจะเพิ่มลูกเล่นรวมทั้งโหมด custom ใหม่  ดังเช่นกิจกรรม war mode แบบที่ได้เห็นกันไป

ต่อมาเป็นแผนที่ใหม่ Codename: Savage ที่เล็กๆแต่เร้าใจกว่า ขนาด 4×4 ตารางกิโลเมตร ในบรรยากาศเกาะสวรรค์เขตร้อน ที่ตอนนี้กำลังเปิดทดสอบใน Closed Experimental Server อยู่ จุดเด่นอย่างนึงที่แตกต่างจากแผนที่ก่อนๆคือวงบาเรียหรือ “วงน้ำเงิน” ที่รู้จักกันจะปรับเปลี่ยนขนาดตามจำนวนผู้เล่นที่เหลือรอดอยู่

ส่วนเวอร์ชั่น mobile ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานโดยพัฒนาโดย Tencent ทีมเจ้าของผลงานและผู้จัดจำหน่ายในจีน ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีไม่แพ้กัน แต่พวกเขาก็กำลังเตรียมจะปล่อยเกม BR เดี่ยวของตัวเองในชื่อ Europa ที่อาจจะล้ำหน้าไปอีกขั้นด้วยลูกเล่นเพิ่มเติมอย่าง สภาพอากาศ และแนวกำบังที่สามารถถูกทำลายได้ ตอนนี้มีหน้าร้านค้าบน Steam แล้ว แต่ระบุไว้ว่า “ไม่รองรับภาษาอังกฤษ”


Fortnite

Developer: Epic Games
Platform: PC, Mac, Xbox One, PS4, iOS
Website: https://www.epicgames.com/fortnite/

พัฒนาโดยค่ายเจ้าของ Unreal Engine เองเลย จริงๆเกมหลักเป็นแนว PvE ให้ผู้เล่นต่อสู้ปกป้องโลกจากผู้รุกรานต่างดาว ส่วน battle royale ออกมาเป็นส่วนเสริมที่เปิดให้เล่นฟรี (ที่ดูจะดังกว่าตัวหลักซะอีก) เปิดตัวในช่วงแรกก็ทะเลาะกับฝั่ง PUBG เรื่องการขโมยไอเดียอะไรกันยกใหญ่ แต่แท้จริงแล้วสองเกมใหญ่นี้ค่อนข้างแตกต่างกันมาก Fortnite มาในธีมที่ดูสดใสมีชีวิตชีวากว่าขายบรรยากาศสนุกสบายสไตล์ Arcade พร้อมจุดเด่นในการเก็บทรัพยากรเอามาสร้างฐานที่มั่นได้ รวมถึงโหมด 50 vs 50 ส่วนเกมเวอร์ชั่น mobile ที่ตอนนี้ยังมีเฉพาะบน iOS ก็ดังเปรี้ยงปร้างเลยทีเดียว

 


The Darwin Project

Developer: Scavengers Studio
Platform:
 PC, Xbox One
Website: http://store.steampowered.com/app/544920/Darwin_Project/

อีกหนึ่งดาวรุ่งกระแสดีที่ผสมเอาความตื่นเต้นแบบ BR เข้ากับรูปแบบการเล่นแบบเกมแนวเอาตัวรอด ให้อารมณ์คล้ายภาพยนตร์ The Hunger Games กับบรรยากาศป่าหนาวๆ เก็บทรัพยากร คราฟธนูและลูกศรออกแกะรอยผู้เล่นอื่นจากรอยเท้าบนผืนหิมะ ในขณะที่ต้องก่อไฟกันแข็งตายไปด้วย หนึ่งรอบการแข่งขันประกอบไปด้วยผู้ 10 คน พร้อมผู้เล่นพิเศษอีก 1 คนสวมบทเป็น Show Director ควบคุมโดรน ติดตามถ่ายทอดสดและดำเนินเกมไปด้วย เช่นปรับแรงโน้มถ่วงหรือบีบพื้นที่ คนดูหรือ Spectator เองก็มีส่วนร่วมได้ คอมช่วยสร้างสรรค์เกมผ่านการโหวตรวมถึงวางเดิมพัน น่าเล่นแบบนี้แต่มาในราคาไม่แพงเลยตอนนี้แค่ 239 บาท


SOS

Developer: Outpost Games, Inc.
Platform: PC
Website: https://www.sosgame.com/

เปิดตัวครั้งแรกตอนเดือนมกราคมต้นปีกับกระแสตอบรับแบบกลางๆ มาในธีมนักพจญภัย ส่งผู้เล่น 16 คนลงเกาะ La Cuna ด้วยกติกาที่ดูเหมือนจะง่ายคือ ตามหาโบราณวัตถุจากนั้นก็ส่งสัญญาณเรียกเฮลิคอปเตอร์มารับออกจากพื้นที่ แต่เกมเน้นให้ผู้เล่นติดต่อสัมพันธ์กันและบังคับให้ต้องมีไมค์เพื่อเล่น อาศัยจิตวิทยาเพื่อสร้างพันธมิตรหรือศัตรู เพราะจะมีผู้ชนะการแข่งขันได้เพียง 3 คนเท่านั้นในเวลา 30 นาที ด้วยรูปแบบการเล่นที่น่าสนใจ แถมผูกกับระบบโซเชียลบน Hero Platform ที่จะ live stream การเล่นของคุณโดยอัตโนมัติ พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้ชมมีส่วนร่วม เช่นโหวตว่าจะส่ง supply อะไรไปให้ หรือให้คะแนนว่าควรจะได้เงินรางวัลจากเกมนั้นเท่าไหร่ บางแหล่งข่าวรายงานว่ายอดชมเกมรวมแล้วหลักล้านเลยนะ


Dying Light: Bad Blood

Developer: Techlands
Platform
: PC, Xbox One, PS4
Website: https://dyinglightgame.com/badblood/

เกมซอมบี้เทพที่สร้างความฮือฮาตั้งแต่วางจำหน่ายครั้งแรกตอนปี 2015 ก็เกาะกระแส BR กับเค้าด้วย มีรูปแบบการเล่นที่เป็นเอกลักษณ์คือการวิ่งปีนป่ายโจนทะยานหรือ Parkour โหมดใหม่ตัวต่อไปแจกฟรีให้กับเจ้าของเกมจะจับผู้เล่น 6 คนเข้าพื้นที่ โดยมีเป้าหมายว่าจะต้องหาตัวอย่างเซรุ่มจากซอมบี้ให้ได้ก่อนพระอาทิตย์ตกดิน (ซึ่งใครเคยเล่นก็น่าจะรู้ว่า ช่วงเวลากลางคืนมันไม่ค่อยน่าอยู่ซักเท่าไหร่เลย) และแทนที่จะไล่ตบกันตั้งแต่เกมเริ่ม ผู้เล่นทั้งหมดอาจจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อบรรลุเป้าหมาย แต่เนื่องด้วยที่นั่งบนเฮลิคอปเตอร์ที่จะมารับนั้นมีจำกัด เห็นทีจะเกิดเหตุนองเลือดปิดท้ายเกมอย่างแน่นอน ใครอยากเล่นก่อนก็สามารถสมัครเข้าร่วมทดสอบได้ที่ link ด้านบนเลย


Radical Heights

Developer: Boss Key Productions 
Platform: PC
Website: https://www.radicalheights.com/

หนึ่งในเกมใหม่ของปีนี้ผลงานของ Boss Key Production เป็นที่รู้จักจากผลงานอย่าง Lawbreakers ที่เพิ่งปล่อยออกมาเป็น Early Access บน Steam ให้บรรยากาศสไตล์ปี 80 เด่นชัดที่การแต่งกายและดนตรีประกอบ ในเกมนี้ “เงินคือพระเจ้า” ผู้เล่นจะหาได้จากการสังหารผู้เล่นอื่นหรือจากกิจกรรมในฉาก ด้วยเงินที่ได้มานี้ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะใช้จ่ายมันไปกับเครื่องแต่งกาย หรือลงไปกับอาวุธสำหรับการแข่งครั้งต่อไป กระแสตอบรับยังคงกึ่งๆ หลายเสียงบอกสนุกและแปลกใหม่ ส่วนในแง่ลบก็หนีไม่พ้นปัญหาแฮคเกอร์และเกมที่ยังดูจะไม่ optimize เอาซะเลย


Paladins: Battlegrounds

Developer: Hi-Rez Studios
Platform: PC, XBox One, PS4
Websitehttps://www.paladins.com

เกม FPS สไตล์ฮีโร่เล่นฟรีแบบ free-to-play ชื่อดัง เปิดตัวโหมดใหม่จับผู้เล่น 100 คน เลือกเป็น 1 ใน 8 ฮีโร่ ที่ต่างก็มีอาวุธและความสามารถแตกต่างกันออกไป โยนลงพื้นที่ให้เดินหา loot ที่จะได้เป็นการ์ด power-up เพิ่มพลังและ perk แทน แผนที่ของโหมดนี้มีขนาดใหญ่กว่าในเกมปกติถึง 3 เท่า (มีพาหนะให้ขับขี่กันด้วย)


Islands of Nyne

Developer: Define Human Studios
Platform: PC, Xbox One, PS4
Website: https://islandsofnyne.com/

มาดูเกม BR ในธีม Sci-Fi กันบ้าง เปิดตัวเป็นโปรเจค Kick Starter ก่อนจะมี PUBG ซะอีก เกมเป็นมุมมองบุคคลที่ 1 เท่านั้น พร้อมเครื่องไม้เครื่องมือล้ำสมัยเช่น แท่น teleport (แต่ปืนยังเป็นกระสุนดินระเบิดของยุคนี้อยู่ ประหนึ่งผู้เข้าแข่งขันถูกจับเข้าทดลองใน simulation โลกเสมือน) ตอนนี้กำลังเปิดทดสอบอยู่ในช่วง Close Alpha แต่คาดว่าน่าจะเข้า Steam Early Access ในอีกไม่นาน


Survival Games: Battle Royale

Developer: 2.0 Studios
Platform: PC
Website: http://store.steampowered.com/app/307150/Survival_Games/

ดูผ่านๆนึกว่า Minecraft เอาเป็นว่าภาพค่อนข้างเหมือนแล้วกัน เกมมาพร้อมกับ 4 โหมด และหนึ่งในนั้นคือโหมด BR รองรับ 64 ผู้เล่นต่อสู้กันในโลกเหลี่ยมๆที่จะถูกสร้างขึ้นแบบ procedurally generated คือสร้างขึ้นใหม่ทุกครั้งแบบไม่ตายตัว แน่นอนว่าบล็อกเหล่านั้นถูกทำลายได้ด้วย พร้อมลูกเล่นเพิ่มเติมเช่นการปรับแต่งตัวละคร ระบบคราฟ ค่าพลังและความหิว ตอนนี้กำลังเข้า Early Access อยู่บน Steam


Mavericks: Proving Grounds

Developer: Improbable
Platform: TBA
Website: https://mavericks.gg/

 

ถึงจะยังไม่มีข้อมูลอะไรเท่าไหร่เลย แต่ผู้พัฒนามีแผนจะทำให้มันเป็นเกม BR ในระดับ scale ใหญ่ที่สุดรองรับ 400 ผู้เล่น กันไปเลย! คาดว่าจะเปิด beta ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้


Egress

Developer: Fazan
Platform: PC, Xbox One, PS4
Website: http://playegress.com/

เกมนี้ยังไม่ออกแต่แปะเอาไว้ก่อนให้ติดตามกัน บรรยากาศดูค่อนข้างดาร์กในเมืองเก่าสไตล์วิคตอเรียน เหตุการณ์เกิดขึ้ในมิติคู่ขนานให้ผู้เล่นเลือกฮีโร่ที่จะมีอาวุธและความสามารถแตกต่างกันออกไป และจาก trailer ด้านบนดูจะเน้นไปที่การ stealth และต่อสู้ระยะประชิดซะมากกว่า ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับขนาดแผนที่และจำนวนผู้เล่นต่อหนึ่งรอบ คาดว่าจะออกวางจำหน่ายภายในปี 2018 นี้ ตอนนี้ก็ติดตามและไปกดเพิ่มเข้า wishlist จากหน้า ร้านค้าบน Steam เอาไว้ก่อน


Stand Out: Battle Royale VR

Developer: raptor lab
Platform: HTC Vive, Oculus Rift, Windows Mixed Reality
Websitehttp://store.steampowered.com/app/748370/STAND_OUT__VR_Battle_Royale/

เป็นคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจ แถมภาพและงานกราฟฟิคค่อนข้างทำได้สวยและมีความคล้าย PUBG มาก แต่โหมด BR นั้นสำคัญที่จำนวนผู้เล่น และการจะดึงดูดผู้เล่นที่มีงบสูงพอจะมีชุดแว่น VR มาเติมให้เต็มห้องทุกครั้งอาจจะเป็นปัญหาซักหน่อย รูปแบบการเล่นไม่ต่างจากเกมอื่นๆ แต่จะลดจำนวนผู้เล่นลงมาเหลือ 30 คนต่อรอบ ตอนนี้เข้า Early Access บน Steam เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผู้พัฒนาคาดว่าจะใช้เวลาทดสอบในช่วงนี้ประมาณ 3-4 เดือน


ข่าว#1 DICE Studio เจ้าของผลงานเกมดัง Battlefield กำลังพัฒนาโปรเจคใหม่ในโหมด BR

PC Gamer รายงานว่าหนึ่งในแหล่งข่าววงในผู้ไม่ประสงค์จะออกนามเปิดเผยว่า ทางค่ายกำลังทดสอบโหมด BR อยู่ ซึ่งก็แน่นอนว่าจากข่าวการมาถึงของ Battlefield V ที่จะกลับคืนสู่สมรภูมิสงครามโลกครั้งที่สอง ถูกจับโยงเข้าไปด้วยว่าโหมดใหม่นี้จะเป็นส่วนนึงของเกมภาคต่อไปนั่นเอง


ข่าว#2 Massive Entertainment ทีมพัฒนาผู้อยู่เบื้องหลัง The Division กำลังทำเกมใหม่แนว BR

อ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ของเรา >> https://gameaddict.in.th/2018/04/05/the-division-developer-massive-is-working-on-a-battle-royale-game/


source: PC Gamer. Gameradar, nerdmuch?

คุณเกรียงไกร || Software Dev. || PC Masterrace || GameAddict

แสดงความคิดเห็น

Lost Password